Xe đạp điện mặt trời là gì và cách thức hoạt động

Xe đạp điện mặt trời là loại xe đạp điện sử dụng năng lượng mặt trời thông qua các tấm pin mặt trời để tạo ra điện năng thay vì việc cắm sạc sau mỗi lần sử dụng. Xe đạp điện mặt trời mặc dù đã được ra đời từ khá lâu tuy nhiên tại Việt Nam thì loại hình này chưa thực sự phổ biến và được nhiều người biết đến. Chính vì thế mà bài viết hôm nay sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức xoay quanh xe đạp điện mặt trời và cách thức hoạt động của nó.

Xe đạp điện mặt trời là gì?

Giống như các loại xe đạp điện khác, xe đạp điện mặt trời ra đời nhằm phục vụ cho quá trình đi lại của người dân. Nhưng thay vì việc phải xạc xe thường xuyên bằng cách cắm trực tiếp vào nguồn điện sau một thời gian sử dụng thì xe đạp điện mặt trời tận dụng ánh nắng mặt trời chuyển thành nguồn điện để làm cho xe hoạt động.

Xe đạp điện mặt trời có thiết kế khá đơn giản tuy nhiên lại vô cùng bắt mắt. Chúng được chế tạo để giảm thiểu tối đa nhất sự phức tạp trong quá trình sử dụng cho người dùng.

Điển hình cho loại xe này có thể kể đến xe đạp điện mặt trời Leaos Solar e-bike. Chiếc xa là một minh chứng cho dòng xe ưa thích của những người có sở thích đơn giản và không phải cắm rút sạc điện hàng ngày. Đây chính là dòng xe có khả năng tự tạo ra điện năng thông qua những tấm pin mặt trời để phục vụ cho quá trình di chuyển.

Cách thức hoạt động của xe đạp điện mặt trời

Như đã nói ở trên, xe đạp điện mặt trời sử dụng năng lượng mặt trời thông qua các tấm pin mặt trời để tạo ra điện năng giúp cho quá trình di chuyển của xe. Chế độ Pê – đan hỗ trợ hoặc động cơ điện thuần túy là hai lựa chọn mà người sử dụng cần dùng khi sử dụng xe. Thời gian xạc xe trung bình cho chế độ thuần túy là 16km và chế độ Pê – đan là 20km.

Các tấm pin mặt trời sẽ được gắn trục tiếp lên xe đạp điện mặt trời. Chúng có chức năng chuyển đổi quang năng thành điện năng với hiệu suất chuyển đổi là 20% và có thể thay đổi tùy theo góc chiếu sáng hoặc cường độ chiếu sáng.

Nếu bạn đang băn khoăn về quãng đường được của xe, bạn cũng có thể sử dụng pin dự phòng, với tổng quãng đường đi được xấp xỉ lên đến 90km. Dự kiến trong tương lai, xe đạp điện mặt trời sẽ là dòng xe rất được ưa chuộng và khuyến khích sử dụng bởi tính tiện lợi, tiết kiệm điện năng và bảo vệ môi trường.