Trị đa nang buồng trứng bằng thuốc nam có hiệu quả không?

Song song với y học khoa học hiện đại, Đông y cũng là một phương pháp khác trong chữa bệnh được nhiều người lựa chọn. Vậy đa nang buồng trứng có trị được nhờ Đông y.

1. ĐA NANG BUỒNG TRỨNG LÀ GÌ ?

Trong Tây y, đa nang buồng trứng có tên gọi khoa học là PCOS – Polycystic Ovary Syndrome. Được xem là bệnh phụ khoa ở nữ giới gây ảnh hưởng đến sức khoẻ và khả năng sinh sản ở nữ giới. Hội chứng này bắt nguồn từ mất cân bằng hormoon sinh dục nam va nữ, gây cản trở cho việc rụng trứng hoặc không rụng trứng. Ảnh hưởng lớn nhất là vô sinh ở nữ giới.

Trong đông y , một số quan niệm về đa nang buồng trứng như sau:

Theo lương y Phó Hữu Đức – Chủ tịch Hội đông y Cầu Giấy, Hà Nội, Đa nang buồng trứng và bệnh nội tiết của phụ nữ. Ông cho rằng một khi bị đa nang buồng trứng sẽ không thể sinh con tự nhiên được. Triệu chứng của căn bệnh này là không rụng trứng nhiều ngày, bể kinh, loãng kinh, không đậu thai… Ông chia bệnh lý này thành 2 thể chính:

  • Do can huyết nhiệt
  • Do thận khí âm hư sinh ra nội huyết

Theo thạc sĩ đông y Vũ Quốc Trung, trong đông y không có căn bệnh gọi là đa nang buồng trứng mà chúng được chia thành thận hư, đàm uất, can uất, dựa theo triệu chứng và nguyên nhân.

2. CÁC BÀI THUỐC CHỮA ĐA NANG BUỒNG TRỨNG

Do có sự khác biệt về văn hoá nên đông y và tây y cũng có những lý luận, quan điểm khác nhau trong việc chữa trị đa nang buồng trứng.

Với đông y, mỗi tạng đều có bài thuốc chữa trị khác nhau. Một số bài thuốc nam cơ bản về điều trị các biểu hiện của đa nang buồng trứng.

Bài thuốc chữa thận hư gồm các vị thuốc sau: Thục địa, thù du nhục, ba kích, đương quy, thỏ ty tử, lộc nhung, ích trí nhân, sinh địa, phục thần, sơn dược, viễn trí, tục đoạn, xà sàng tử. Đông y quan niệm rằng, thận nằm gần bộ phận sinh dục nên thận hư không thể sinh tinh huyết , gây ra các triệu chứng chậm kinh, vô kinh …

Bài thuốc chữa can uất: thục địa, phụ tử, quy thân, ngô thù du, xuyên khung, bạch thược, phục linh, trần bì, diên hồ sách, mẫu đơn bì, can khương, quế chi, ngải diệp. Họ cho rằng kinh nguyệt không đều là do tâm bệnh, bị căng thẳng, mệt mỏi khiến khí trì huyết đọng, gan khí đông kết. Các loại thuốc trên sẽ giúp giải toả căng thẳng, mệt mỏi trong người giúp điều hoà kinh nguyêt.

Bài thuốc chữa đàm thấp : Thương truật, hương phụ, nam tinh, bán hạ, xuyên khung, thần khúc, hoạt thạch, trần bì, phục linh.

Tuy nhiên , theo lời khuyên của một số bác sĩ chuyên môn, việc chữa buồng trứng đa nang bằng thuốc nam không mang lại hiệu quả cao do nó chỉ tác động vào nội tiêt. Vì thế, có thể kết hợp cả Tây y để mang lại kết quả tốt hơn, khả năng thụ thai cao hơn.