Tin mới nhất về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung là gì?

Tin mới nhất về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung được cập nhật thường xuyên và được cho là ngày càng đi vào bế tắc khi giữa hai nước luôn có những hiềm khích khó có thể hòa giải được. Theo dõi đến cuối bài viết để có thể nắm bắt chính xác thông tin mới nhất về chiến tranh thương mại Mỹ Trung.

Tin mới nhất về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

Trước khi nắm bắt thông tin mới nhất về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung, bạn đọc cần biết chiến tranh thương mại là gì và nguyên nhân dẫn đến cuộc chiến tranh thương mại giữa hai nước lớn Mỹ Trung.

Chiến tranh thương mại là hiện tượng hai hay nhiều nước tạo ra các rào cản thương mại bằng việc tăng hoặc tạo ra thuế và một số hình thức khác đối với các ngành hàng xuất khẩu của nước đối lập. Trong chiến tranh thương mại giữa các nước thì nước nghèo sẽ chịu nhiều thiệt hại hơn, khiến cho nền kinh tế của họ ngày càng bế tắc.

Nhắc đến chiến tranh thương mại, chúng ta không thể bỏ qua tin tức mới nhất về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung. Vào ngày 25 tháng 5 năm 2019, kênh Tài chính NBC đã đưa tin rằng Wilbur Ross – Bộ trưởng thương mại Hoa Kỳ sẽ ghé thăm Trung Quốc vào tháng 6 để có những đàm phán mới cho cuộc xung đột thương mại giữa hai nước. Bởi lẽ sự tranh chấp thương mại đã ngày càng nâng cao vào tuần trước đó khi tổng thống Donald Trump của Mỹ đã công bố một cuộc khảo sát an ninh quốc gia liên quan đến việc nhập khẩu xe ô tô và xe tải. Việc này đã dẫn đến tình trạng gia tăng thuế của Mỹ đánh vào Trung Quốc và các đồng minh lớn của Mỹ.

Tổng thống Trump đã có những phát ngôn làm cuộc đàm phán mới nhất vào giữa tháng 5 tại Washington của Trung Quốc và Mỹ trở nên không chắc chắn. Ông đã đe dọa áp thuế 150 tỷ đô la Mỹ hàng hóa Trung Quốc và bên phía Bắc Kinh cũng đã chống trả quyết liệt bằng hình thức tương tự. Có vẻ như cuộc chiến thương mại giữa hai nước vẫn chưa có hồi kết.

Ảnh hưởng của chiến tranh thương mại Mỹ Trung đến Việt Nam

Việt Nam là một nước đang trong quá trình hội nhập và phát triển nên việc chiến tranh thương mại nổ ra giữa hai nước lớn như Mỹ và Trung Quốc sẽ dẫn đến tình trạng xấu trước mắt cho Việt Nam và các quốc gia trong khu vực. Điều này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến cán cân thương mại, chuyển dịch một phần cơ cấu kinh tế cũng như sự phát triển của quốc gia.

Để tránh khỏi những ảnh hưởng tiêu cực từ tin mới nhất về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung, nhà nước ta cần phải có những chính sách cần thiết để tránh phụ thuộc quá nhiều nếu như cuộc chiến giữa hai nước Mỹ và Trung Quốc nổ ra.