Tìm hiểu thị trường chứng khoán cho người mới bắt đầu

Những người mới bắt đầu tìm hiểu về chứng khoán tại Việt Nam khi chưa biết gì về chứng khoán, không có kiến thức nền tảng cơ bản về cổ phiếu, thường gặp nhiều bỡ ngỡ và sẽ đặt những câu hỏi cơ bản đại loại như: chứng khoán là gì ? Cổ phiếu là gì? Có thể làm giàu từ chứng khoán không? Cách thức chơi như thế nào? Sau đây là một số gợi ý khi tìm hiểu thị trường chứng khoán cho người mới bắt đầu.

Bước đầu tiên khi tìm hiểu thị trường chứng khoá

Để tìm hiểu thị trường chứng khoán đúng cách, bạn cần phải hiểu được những khái niệm cơ bản như: thị trường chứng khoán là gì và thị trường đó hoạt động như thế nào. Dưới đây là một số các khái niệm cơ bản và các thuật ngữ về chứng khoán:

Cổ phiếu hay còn được gọi là “cổ phần” hoặc “vốn cổ phần”. Cổ phiếu chính là một chứng chỉ cho phép chủ sở hữu có quyền sở hữu một phần của một công ty, doanh nghiệp nào đó. Để có thể huy động nhiều tiền thì một công ty cần phát hành cổ phiếu để công chúng có thể mua lại được, người mua sẽ được gọi là những nhà đầu tư. Mỗi các nhân nếu có cổ phần thì sẽ đại diện cho một tỷ lệ nhỏ quyền sở hữu trong công ty đó.

Tìm hiểu thị trường chứng khoán cho người mới bắt đầu
Tìm hiểu thị trường chứng khoán cho người mới bắt đầu

Cổ đông được hiểu là người sở hữu cổ phần trong một công ty, doanh nghiệp. Một cổ đông có thể nắm giữ ít nhất là một cổ phần hoặc hàng triệu cổ phần trong công ti đấy. Các cổ đông được quyền bỏ phiếu trong công ty và sẽ kiếm được một phần trăm lợi nhuận từ việc làm ăn, kinh doanh có lãi của công ty đó.

Thị trường chứng khoán được hiểu theo nghĩa là nơi cổ phần của các công ty được mua và bán. Nó có thể là một thị trường ảo (đầu tư trực tuyến) hoặc là một địa điểm cụ thể.Tất cả các bên đều có thể truy cập thông qua các nhà môi giới chứng khoán, cả thông qua trực tuyến và điện thoại.

Bước thứ hai khi tìm hiểu thị trường chứng khoán

Bước thứ hai là người chơi phải làm quen với các loại cổ phiếu khác nhau. Có hai loại cổ phiếu chính là ưu đãi (Common stock and Preferred stock) và thông thường.

Cổ phiếu ưu đãi sẽ cho phép sở hữu như cổ phiếu phổ thông hiện hành, nhưng người sở hữu không có quyền được tham gia bầu cử. Cổ tức sẽ được thanh toán bằng cổ phiếu ưu đãi được cố định thay vì bị biến đổi như trong cổ phiếu phổ thông. Cổ phiếu ưu đãi là một nguồn thu nhập cổ tức an toàn, tính chất ít rủi ro hơn cổ phiếu phổ thông. Mỗi một công ty có thể tung lên thị trường nhiều loại cổ phiếu khác nhau tùy thuộc vào chiến lược và nhu cầu về vốn của bản thân công ti đó.

Cổ phiếu phổ thông là hình thức cổ phiếu dễ nhận biết và dễ đầu tư nhất với người mới đến. Cổ phiếu phổ thông là một phần trong một công ty. Loại cổ phiếu này có thể mang lại một số lợi nhuận đầu tư cao nhưng lại có nguy cơ rủi ro lớn nhất.

Những khái niệm về tìm hiểu thị trường chứng khoán cho người mới chơi không khó nên nếu có ý định đầu tư vào mảng này, bạn nên tìm hiểu để lựa chọn cho mình phương pháp đầu tư thông minh và hiệu quả nhất.