Tiền ảo là gì và nó hoạt động như thế nào ?

Thời đại công nghệ 4.0 bùng nổ, thông tin về tiền ảo hay tiền điện tử xuất hiện khắp nơi. Tuy nhiên, có lẽ các bạn vẫn chưa biết tiền ảo là gì và nó hoạt động như thế nào.

Với những đặc tính quan trọng như ẩn danh, giao dịch không cần lệ phí, càng ngày nó càng được nhiều người tin tưởng và chấp nhận. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về tiền ảo nhé.

Tiền ảo là gì ?

Tiền ảo (Cryptocurrency) là một loại tiền tệ kỹ thuật số chỉ có sẵn ở dạng điện tử. Nó là một dạng tài sản có chức năng như một phương tiện thanh toán. Nó được lưu trữ và giao dịch chỉ thông qua một phần đươc chỉ định, giao dịch qua mạng Internet hoặc qua các mạng giao dịch an toàn mà không phải thông qua một tổ chức tài chính trung gian nào. Ngành bảo mật được tạo nên bởi nền khoa học đa ngành với toán học là nền tảng , là phương thức thống kê dựa trên các nền tảng toán học cao cấp, và giao thức nền tảng máy tính.

Tiền ảo là gì và nó hoạt động như thế nào ?Tiền ảo là gì và nó hoạt động như thế nào ?
Tiền ảo là gì và nó hoạt động như thế nào ?

Qua khái niệm tiền ảo là gì chắc các bạn cũng đã hình dung được tiền ảo như thế nào, bây giờ chúng ta sẽ tìm hiểu kĩ hơn về mục đích sử dụng của loại tiền này ttrong phần tiếp theo.

Vậy từ khái niệm tiền ảo là gì chúng ta sẽ dễ dàng biết được nó hoạt động như thế nào?

Blockchain, công nghệ đột phá củng cố toàn bộ cách mạng mật mã.

Một blockchain được hiểu như là một mạng chứa hàng ngàn máy tính (các nút-node), và tất cả được chia sẻ cùng một thông tin. Mỗi lần mỗi giao dịch xảy ra trên mạng, hơn nửa các node phải đồng ý giao dịch là hợp pháp, không thiên vị, không gian lận, sau đó đạt được đồng thuận. Mỗi khối sau đó được niêm phong an toàn với lịch sử giao dịch và liên kết với một khối mới.

Blockchain có một số cách để khuyến khích người dùng để duy trì tính toàn vẹn của mạng lưới.

Bitcoin là phần thưởng dành cho các thợ mỏ, những người mà giải đố các câu đố toán học để mở rộng mạng lưới và xác minh các giao dịch. (Proof of Work). Nhưng sau khi blockchain xuất hiện thì một số cơ chế mới được tạo ra. Một hệ thống thống nhất khác được sử dụng hiện nay là Proof of Stake (PoS), Anti Bzetinee Byzantyne (BFT), Directed Acrylic Graph (DAG), Hybrid Consensus.

Đây là một lời giải thích đơn giản về tiền ảo là gì và cách thức hoạt động của nó. Tiền ảo được giao dịch thông qua blockchain, nơi mà các giao dịch không thể bị giả mạo hoặc phân tán.