Tại sao răng khôn mọc lệch ra má có nguy hiểm không?

Răng khôn là chiếc răng hàm thứ ba, mọc ở cuối mỗi góc hàm và là chiếc răng mọc sau cùng ở người trưởng thành. Khi những chiếc răng xung quanh xương hàm chúng ta mọc đều đặn và không còn đủ chỗ nữa, răng khôn ngay lúc đó muốn mọc lên thì chúng phải len lỏi vào những phần thịt của khoan miệng chúng ta để trồi lên, vì thế đó cũng là nguyên nhân mà vì sao răng khôn chúng ta không mộc thẳng mà nó có rất nhiều hình dạng khác nhau. Vậy răng khôn mọc lệch ra má thì có nguy hiểm không, cùng tìm hiểu bài viết bên dưới nhé.

Tại sao răng khôn mọc lệch ra má?

Răng khôn mọc rất muộn trên khuôn hàm từ 18 – 25 tuổi. Lúc này, khuôn hàm sẽ còn rất ít khoảng trống để đủ chỗ cho răng khôn mọc. Chính vì thế răng khôn sẽ mọc bất cứ chỗ nào nó muốn, biểu hiện là sưng đau ra má. Có thể cảm giác đâu nhức khi răng khôn mọc lệch chỉ kéo dài trong vài ngày sẽ hết. Nhưng quá trình mọc răng khôn là dài hạn, nếu xác định răng khôn mọc lệch ra má thì càng kéo dài càng có nhiều biến chứng hơn:

  • Phần mô mềm bên trong má bị cọ sát và viêm loét nếu để lâu ngày.
  • Má sưng to, đau nhức, mở miệng, nói chuyện khó khăn.
  • Nướu răng sưng đỏ, vị trí khuất dễ bị giắt thức ăn, lâu ngày gây viêm nhiễm, viêm nha chu nguy hiểm.

Tại sao răng khôn mọc lệch ra má có nguy hiểm không?

Nhổ răng khôn mọc lệch ra má có đau không?

Về cơ bản, nếu răng khôn mọc lên bình thường và khỏe mạnh, chúng ta không cần phải nhổ bỏ chúng. Những đối với những trường hợp răng khôn mọc lệch gây cảm giác khó chịu, đau nhức hay mọc lệch ra má, mọc kẹt, đâm ngang, mọc xiên, mọc ngầm, lợi trùm… thì cần phải tiến hành loại bỏ càng sớm càng tốt bạn nhé.

Bởi lẽ, nếu không tiến hành nhổ bỏ, bạn sẽ phải gánh chịu rất nhiều hệ quả xấu do chiếc răng khôn mọc lệch gây ra, chẳng hạn: luôn cảm thấy đau nhức và khó chịu khi ăn nhai, bị viêm lợi và viêm nha chu, sâu răng, hôi miệng, răng lung lay… thậm chí là mất răng. Răng khôn mọc lệch ra má có nên nhổ không? Cần phải đến nha khoa để khám và nhổ đi những răng khôn không tốt cho cơ thể. Trên thực tế, răng khôn chỉ là một tiểu phẫu rất đơn giản trong nha khoa, nếu như được thực hiện bởi bác sĩ giỏi và giàu kinh nghiệm thì hoàn toàn không nguy hiểm đến sức khỏe của bạn.

Trường hợp răng khôn mọc lệch ra má cần phải nhổ bỏ ngay, và trên cơ bản nó việc nhổ nó đi không hề gây đau đớn đến chúng ta, bởi ngày nay đã có các trang thiết bị hiện đại các bác sĩ sẽ gây tê vùng răng khôn cần nhổ, rạch nướu răng và có thể phải cắt răng khôn thành nhiều mảnh nếu răng khôn bị mọc kẹt với răng hàm bên cạnh. Sau khi đã lấy sạch, ổ nhổ răng sẽ được sát trùng và khâu lại, khoảng 1 tuần sau khi nhổ răng, người bệnh sẽ quay lại để cắt chỉ.