Sầu riêng có những loại nào và nơi bán ở đâu

Sầu riêng là một loại trái câygây nghiện với hương thơm nồng nàn cùng vị ngọt béo ngậy quyến rũ. Nhưng bạn đã biết sầu riêng có những loại nào và nơi bán ở đâu chưa? Nếu câu trả lời là chưa thì hãy cùng chúng tôi khám phá nhé

Giá trị dinh dưỡng của sầu riêng

Tại sao lại có nhiều người quan tâm sầu riêng có những loại nào và nơi bán? Vì sầu riêng không chỉ có hương vị độc đáo, mà còn có giá trị dinh dưỡng cao, bổ sung năng lượng cho cơ thể hoạt động cả ngày dài.

Sầu riêng có chứa một lượng vitamin B cao giúp ngăn ngừa lão hóa, tăng cholesterols có lợi (HDL), giúp hỗ trợ cải thiện tâm trạng và giảm stress. Hơn nữa, sầu riêng còn chứa nhiều Vitamin C, chất xơ, Kali, axit pholic hỗ trợ cơ thể tăng sức đề kháng, giúp cơ thể đỡ mệt mỏi.

Sầu riêng có những loại nào và nơi bán ở đâu
Sầu riêng có những loại nào và nơi bán ở đâu

Sầu riêng có những loại nào và nơi bán ở đâu

Ở Việt Nam, sầu riêng có những loại nào và nơi bán ở đâu? Hiện này, hầu hết các giống sầu riêng ở Việt Nam được du nhập từ Thái Lan và được trồng nhiều ở vùng Biên Hòa, và lan rộng ra các tỉnh Nam bộ và Tây Nguyên. Trên thị trường hiện có khoảng hơn 200 giống sầu riêng khác nhau, tuy nhiên chỉ có một ít trong số đó được người tiêu dùng Việt Nam ưa thích.

1. Sầu riêng Ri 6

Sầu riêng Ri 6 có nguồn gốc từ nước ngoài và lần đầu tiên được trồng thành công bởi ông Sáu Ri tại Long Hồ – Vĩnh Long, về sau nó được nhân giống rộng rãi bởi chất lượng và năng suất cao. Cái tên Ri 6 được đặt theo tên “cha đẻ” của giống cây này tại Việt Nam. Sầu riêng Ri 6 được người tiêu dùng yêu thích và bình chọn là “vua” của các loại sầu riêng bởi mùi thơm đặc trưng, cơm dày, hạt lép, vị ngọt, béo vừa phải.

Một trái sầu riêng Ri 6 nặng trung bình 2-3kg có dạng bầu dục, phần đáy hẹp. Vỏ trái mỏng, có màu vàng xanh đặc trưng. Cơm sầu riêng dày, có màu vàng bắt mắt, hạt bé hoặc lép hoàn toàn. Giống sầu riêng của ông Sáu Ri hiện nay được trồng phổ biến và cho trái chất lượng cao ở các tỉnh Vĩnh Long, Cái Mơn, Chợ Lách- Bến Tre.

2. Sầu riêng Monthong Thái Lan

Du nhập vào Việt Nam từ những năm đầu thập niên 90, đến nay sầu riêng Monthong Thái Lan đã trở thành một trong những giống sầu riêng rất được người tiêu dùng ưa chuộng không thua kém sầu riêng Ri 6.

Quả sầu riêng Monthong có màu xanh hoặc gi, có hình quả trứng hoặc hình chữ nhật, gai dày, mỗi trái có trọng lượng trung bình từ 2-4kg. Cơm sầu riêng có mùi thơm nhẹ, màu vàng nhạt, dày, khô ráo và có thể bảo quản được lâu, chính vì đặc điểm này giúp Monthong trở thành giống sầu riêng duy nhất có thể sấy được. Sầu riêng Mongthong đặc trưng với vị ngọt thanh, béo như bơ, hạt lép hoặc nhỏ. Sầu riêng Monthong được trồng ở nhiều nơi, nhưng những trái đúng chuẩn chất lượng thì chỉ có ở khu vực Đông Nam bộ và Tây Nguyên.

3. Sầu riêng chuồng bò

Đây là giống sầu riêng nội địa đã bị lãng quên từ lâu, gần đây nó lại “trỗi dậy” mạnh mẽ, được trồng nhiều ở miền Tây Nam bộ, tên gọi “chuồng bò” bắt nguồn từ việc cây sầu riêng đầu tiên được một người nông dân phát hiện mọc gần chuồng nuôi bò.

Sầu riêng chuồng bò có quả nhỏ, chỉ nặng khoảng 1-2kg,hơi bầu bầu, vỏ mỏng giòn màu xanh, gai hơi to. Cơm sầu riêng có màu nhàn nhạt và mềm nhão, có vị ngọt tương đối nhưng vị béo ngậy lại hơn hẳn so với các giống sầu riêng khác, hạt nhỏ có thể ăn được.

4. Sầu riêng Cái Mơn

Tương truyền rằng giống sầu riêng này do một thầy nho họ Lưu dạy học ở Cái Mơn mang từ Campuchia về trồng ở mảnh đất xứ dừa – Bến Tre vào những năm 1910 và đặt tên cho nó là sầu riêng Sữa Bò. Trải qua hơn 100 năm, giống sầu riêng của ông Lưu ngày nào đã trở thành một thương hiệu nổi tiếng – sầu riêng Cái Mơn.

Quả sầu riêng Cái Mơn không lớn, chỉ nặng trung bình 1-2kg, vỏ mỏng màu xanh ngắt, thưa gai. Cơm có màu vàng nhạt như màu mỡ gà bọc quanh hạt lép, mùi thơi đặc trưng, cơm càng dày vị càng ngọt, càng béo đậm đà.