Sau khi nhổ răng khôn phải kiêng những gì?

Răng khôn mọc dại là câu nói để ví đến sự bất tiện, khó chịu và cả đau đớn khi những chiếc răng khôn mọc lên. Nếu chẳng may mọc lệch, để chấm dứt cơn đau dai dẳng và ổn định cho toàn bộ cung hàm, bạn cần phải nhổ chiếc răng khôn mọc dại kia.

Thời gian trung bình để lành vết thương ở vị trị nhổ răng sẽ từ 1 tuần đến 2 tuần. Tuy nhiên cũng có những trường hợp vết thương lâu lành, bị nhiễm trùng và gặp những vấn đề khác do chế độ ăn uống cũng như cách chăm sóc. Vậy sau khi nhổ răng khôn phải kiêng những gì? Chúng ta cùng tìm hiểu để có thể nhanh chóng hồi phục nhất sau khi nhổ răng khôn.

Sau khi nhổ răng khôn phải kiêng những gì? Những hoạt động nên tránh?

Điều quan trọng nhất sau khi nhổ răng khôn là phải làm sao để mau phục hồi vết nhổ, giữ cho vết nhổ không nhiễm trùng. Vậy nhổ răng khôn phải kiêng những gì? Ngay sau khi nhổ răng khôn, bạn cần tránh những hoạt động sau:

– Bạn cần cắn gạt cầm máu ít nhất trong 30 phút để có thể hình thành nút máu đông trên ổ răng.

– Bạn không nên khạc, nhổ hay có các hoạt động sử dụng hàm răng nhiều hay nhai mạnh trong 24h.

– Bạn không nên lấy lưỡi hay bất kỳ vật gì đụng vào vết nhổ.

– Bạn không nên súc miệng bằng nước muối trong vòng 6h sau khi nhổ.

– Bạn không nên uống cafe, trà, nước ấm trong vòng 24h sau khi nhổ răng khôn vì sẽ làm chậm thời gian đông và cầm máu.

Răng khôn mọc dại là câu nói để ví đến sự bất tiện, khó chịu và cả đau đớn khi những chiếc răng khôn mọc lên. Nếu chẳng may mọc lệch, để chấm dứt cơn đau dai dẳng và ổn định cho toàn bộ cung hàm, bạn cần phải nhổ chiếc răng khôn mọc dại kia.

Sau khi nhổ răng khôn phải kiêng những gì? Những thực phẩm nên tránh?

Viêc kiêng hem sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phục hồi vết thương sau khi nhổ răng khôn, vì vậy, bạn cần phải chú ý kỹ sau khi nhổ răng khôn phải kiêng những gì, việc ăn và không ăn các thực phầm gì để vết thương nhanh khỏi nhất.

– Sau khi nhổ răng khôn, vết thương chỗ nhổ răng chưa thật sự đóng khít vì vậy bạn không nên ăn những thực phẩm như bánh quy, khoai tây chiên… Bởi những mảnh vụn của các thực phẩm này rất dễ lọt vào ổ nhổ răng và làm vết nhổ bị nhiễm trùng.

– Bạn cũng không nên ăn các thực phẩm khi chưa được chế biến kĩ, thực phẩm cứng hoặc quá dai dễ làm tổn thương vết thương còn chưa lành hẳn.

– Bạn không nên ăn các thức ăn quá nóng vì nhiệt độ có thể làm tan máu đông ở vị trí vừa mới nhổ răng, dễ gây nhiễm trùng, đau đớn cho bạn.

– Giảm tối đa đồ ngọt như bánh, kẹo, nước ngọt… vì phản ứng lên men chất đường trong miệng sẽ dễ gây viêm và sưng tấy kéo dài.

– Không ăn các thực phẩm chua nhiều axit như chanh, bưởi, me, cam, quýt…

– Đặc biệt, tuyệt đối không hút thuốc, uống các chất kích thích như rượu, bia.. trong thời gian này.

Ngoài ra, sau khi nhổ răng khôn bạn cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, dùng thuốc kháng sinh đúng chỉ dẫn để tránh những biến chứng nhiễm trùng sau nhổ.