Răng khôn bị lung lay thì phải làm sao?

Răng khôn hay còn được gọi là răng số 8, nó là những chiếc răng được mọc sau cùng và nằm phía trong cùng của hai hàm răng, răng khôn chỉ mọc khi mà xương hàm đã ngừng phát triển và tăng trưởng.

Răng khôn sở dĩ được gọi là răng số 8 bởi nó thường mọc ở vị trí cuối cùng của hàm răng (nằm ở phía sau răng số 7 và sát vách của hàm răng). Cũng chính bởi răng mọc ở vị trí này và chỉ mọc khi răng đã ngừng phát triển nên xảy ra tình trạng bị lệch hay thậm chí là mọc lạc chỗ, khiến chúng ta có cảm giác đau đớn và khó chịu vì sự xuất hiện của nó.

Khi răng khôn mọc lệch đâm xuyên vào răng số 7 dẫn đến tình trạng đau răng, gây sưng lợi và thậm chí là viêm nhiễm vùng lợi quanh răng, nặng hơn là dẫn đến gây sốt. Vậy khi răng khôn bị lung lay thì phải làm sao? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nhé.

Răng khôn bị lung lay thì phải làm sao?
Răng khôn bị lung lay thì phải làm sao?

Răng khôn bị lung lay thì phải làm sao?

Trước tiên bạn cần phải xác định được nguyên nhân chiếc răng khôn bị lung lay của bạn gây ra để từ đó có hướng điều trị phù hợp. Tình trạng răng bị lung lay có thể do nhiều nguyên nhân gây nên, trong đó nguyên nhân do viêm nướu hay nha chu hầu hết sẽ chiếm hầu hết phần lớn.

Răng khôn bị nha chu sẽ làm cho liên kết giữa các mô quanh răng bị phá vỡ, dẫn đến tình trạng răng bị lung lay, đau nhức, thậm chí dẫn đến tình trạng sốt cao. Nếu răng bị lung lay nhẹ, thì cách điều trị là cạo vôi để răng được cứng chắc và phục hồi.

Răng khôn bị lung lay thì bạn có nên nhổ?

Khi răng khôn có tình trạng lung lay và đau nhức thì các bạn nên đi gặp bác sĩ để biết được tình trạng răng của mình và nhổ nhé. Hiện nay, kỹ thuật và máy móc hiện đại đang không ngừng phát triển, nhổ răng đảm bảo an toàn cao, tránh tình trạng nhiễm trùng. Nếu như để tình trạng đau nhức kéo dài, sẽ dẫn đến tình trạng sốt cao và nặng nhất có thể dẫn đến tử vong. Vì răng khôn mọc rất trễ (sau khi xương hàm ngừng tăng trưởng và phát triển) nên việc xuất hiện của răng khôn sẽ rất nguy hiểm.

Vậy nên khi răng khôn bị lung lay, các bạn hãy mạnh dạn đi khám, xem xét tình trạng răng của mình để nhổ răng để tránh tình trạng răng khôn mọc trở nên xấu hơn. Tốt nhất các bạn nên đến trung tâm nha khoa để nha sỹ tiến hành nhổ bỏ răng khôn bị lung lay, để hạn chế các biến chứng về sau.