Quá trình hội nhập: cơ hội hay thách thức cho nhà đầu tư

Thời kì kinh tế hội nhập, các nhà đầu tư Việt Nam đang đứng trước nhiều rủi ro về kinh tế. Trong đó phải kể tới các vấn đề toàn cầu như chiến tranh thương mại, Bitcoin, đầu tư công nghệ ra nước ngoài,…

Thời kì kinh tế hội nhập và những thách thức

Được biết cũng trong ngày giao dịch cuối tuần, ông Chua Hak Bin, Kinh tế trưởng của Tập đoàn Maybank Kim Eng từ Malaysia đã có cuộc trò chuyện, trao đổi với nhiều quỹ đầu tư trong nước và quốc tế đang tham gia tại thị trường Việt Nam.

Trong bối cảnh đó, Việt Nam cũng đang đứng trước những thách thức lẫn cơ hội. Trong 2018 (và với diễn biến của nửa đầu năm), Việt Nam vẫn tăng trưởng tín dụng chậm lại nhưng đà tăng vẫn duy trì ở 2 con số. Có dấu hiệu cho thấy lạm phát đang tăng trở lại trong những tháng gần đây. Cùng với đó, sự suy yếu của đồng Nhân dân tệ (CNY) khiến VND cũng mất giá theo. Tuy nhiên, sự tích cực của Việt Nam, là thặng dư tài khoản vãng lai sẽ góp phần củng cố tỷ giá.

Ông Chua Hak Bin cũng nói rằng nếu như Chính phủ Việt Nam không tận dụng được cơ hội này khi đứng trước thử thách, Thái Lan có thể trở thành một “đối thủ” lớn của Việt Nam trong việc thu hút dòng vốn dịch chuyển bởi chiến tranh thương mại.

Thêm vào đó là vấn đề các quỹ khởi nghiệp từ quốc tế đến Việt Nam cũng là cơ hội và thách thức đối với các nhà đầu tư trong nước. Các công ty được đầu tư không cần một khoản đặt cọc hay ký quỹ nào. Việc tài trợ vốn của các quỹ đầu tư mạo hiểm dựa vào sự tin tưởng vào việc tạo dựng thành công doanh nghiệp của người sáng lập và đội ngũ Giám đốc công ty.

Các quỹ đầu tư

Các quỹ đầu tư mạo hiểm tham gia vào việc kiểm soát và điều hành công ty. Họ tư vấn ở cấp chiến lược, hướng dẫn, hỗ trợ các công ty trong quản lý, xây dựng thương hiệu, phát triển thị trường,…Vì vậy họ có thể gặp rủi ro, bị mất khoản đầu tư nếu công ty bị phá sản. Tuy nhiên, điều này ít xảy ra và họ thường đạt tỷ suất lợi nhuận từ 35- 50%.

Hiện nay, tại Việt Nam, ngày càng nhiều doanh nghiệp được thành lập với những kế hoạch kinh doanh tốt, hứa hẹn mức độ thành công và thu được lợi nhuận cao. Tuy nhiên, họ gặp nhiều khó khăn khi thực hiện bởi thiếu kinh nghiệm quản lý, kinh doanh, đặc biệt là thiếu vốn. Trong bối cảnh kinh tế lạm phát, việc vay vốn ngân hàng là điều rất khó khăn, nhất là với các doanh nghiệp không có nhiều tài sản thế chấp. Sự xuất hiện các quỹ đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam trong những năm đây như một nguồn nước mới xoa dịu cơn khát nguồn vốn này của các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp trẻ.

Các nhà đầu tư Việt Nam đang đứng trước nhiều cơ hội và thách thức, vì vậy cần đặt ra hướng đi và cach thực hiện đúng đắn ngay bây giờ. Vì một Việt Nam hoàn toàn phát triển và vì nền kinh tế nói chung, đời sống nhân dân nói riêng.