Những điều cần biết khi đau răng khôn hàm dưới?

Răng khôn hay còn gọi là răng số 8, là chiếc răng mọc cuối cùng, thường mọc ở độ tuổi 18 đến 25 tuổi, có khi muộn hơn và nó thường nằm sâu trong cung hàm. Không thông minh như tên gọi của nó, răng khôn gây ra rất nhiều tranh cãi bởi nó không đảm nhiệm chức năng rõ ràng mà hầu như gây ra những phiền toái cho con người vì những đau đớn trong quá trình mọc.

Răng khôn có 4 chiếc nằm ở hàm trên và hàm dưới. Đa phần răng khôn mọc ở hàm dưới nhiều hơn so với hàm trên. Đau răng khôn hàm dưới quả thực là một cảm giác không hề dễ chịu. Nếu như chiếc răng mọc lệch, mọc ngầm thì cảm giác đau còn tăng gấp bội, thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cùng tìm hiểu về đau răng khôn hàm dưới.

Răng khôn hàm dưới có vị trí mọc răng đặc biệt, ở trong góc khúc khuỷu nên nguy cơ gây đau nhức và bệnh lý cũng thuộc diện cao nhất. Khi đau răng khôn hàm dưới, phần lợi xung quanh răng sẽ bị sưng tấy lên khiến bạn đau đớn, khó chịu. Thậm chí bạn có thể sốt, chạm vào má bên phía răng mọc sẽ có cảm giác nóng, đau.

Khi răng mọc, phần nướu lợi bao quanh răng bị viêm, bạn sẽ cảm thấy đau nhức, hơi sốt nhẹ, phần sưng sẽ hơi nóng khi chạm tay vào.

Nghiêm trọng hơn, nếu vết viêm bị lan rộng hoặc nặng hơn là bị áp xe lợi thì bạn có thể bị sưng to một bên mặt khiến bạn không há được miệng và không ăn uống được.

Ngoài ra, khi bị áp xe lợi nghĩa là phần lợi viêm đã có mủ, lúc này bạn cần tới thăm khám bác sĩ để trích mủ, tiêm kháng sinh, để vùng bị viêm không gây hại đến tủy răng và làm liên lụy đến răng bên cạnh.

Răng khôn hàm dưới thường có khoảng trống khá ít để mọc nên nó thường mọc lệch, mọc ngầm, chèn ép răng bên cạnh, thậm chí mọc đâm sâu vào răng khác gây nguy hiểm. Với những trường hợp bất thường của răng khôn, nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây nhiễm trùng lây lan sang các khu vực xung quanh như mang tai, má, mắt, cổ…, ảnh hưởng tới hệ thần kinh, thậm chí là gây nguy hiểm đến tính mạng.

Cách giảm bớt đau răng khôn hàm dưới

Khi cơn đau mọc răng khôn nghiêm trọng, bạn cần đến gặp nha sĩ ngay để tìm ra cách giảm đau. Tuy nhiên, nếu răng khôn mọc một cách bình thường, bạn có thể áp dụng một số cách giảm đau răng khôn hàm dưới như sau:

Bạn rửa sạch nướu răng bằng nước ấm hòa với muối hòa tan. Nước muối sẽ giúp nướu răng của bạn khỏe mạnh hơn vì tiêu diệt được các vi khuẩn có hại.

Một cách hữu hiệu khác là bạn hãy thấm một ít tinh dầu bạc hà vào miếng bông gòn, sau đó áp lên nướu răng để giảm bớt đau đớn. Bên cạnh đó, bạn có thể dùng trà bạc hà như một loại nước súc miệng sau khi để nguội.