Năng lượng mặt trời là gì? Ứng dụng của chúng trong đời sống

Mặt trời là nguồn năng lượng lớn nhất mà chúng ta có thể ứng dụng được trong đời sống. Với các đặc trưng nổi bật: sạch, mạnh mẽ, dồi dào, đáng tin cậy và dường như vô tận thì đây là nguồn năng lượng đáng được trân trọng và khai thác sử dụng. Vậy năng lượng mặt trời là gì? Ứng dụng của năng lượng mặt trời trong đời sống như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Năng lượng mặt trời là gì

1.  Năng lượng mặt trời là gì?

Năng lượng mặt trời là gì? Đây là năng lượng của dòng bức xạ điện từ xuất phát từ Mặt Trời, cộng với một phần nhỏ năng lượng của các hạt hạ nguyên tử khác phóng ra từ ngôi sao này.

Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng gần như không có ảnh hưởng tiêu cực gì đến môi trường. Sử dụng năng lượng mặt trời không thải ra khí và nước độc hại, do đó đây là nguồn năng lượng dồi dào không góp phần vào vấn đề ô nhiễm môi trường và hiệu ứng nhà kính.

2. Ứng dụng của năng lượng mặt trời là gì

Sau khi nghiên cứu thì các ứng dụng của năng lượng mặt trời là gì đã được công bố và đưa vào sử dụng trong thực tiễn. Chúng ta đưa ra được hai phương pháp phổ biến dùng để thu nhận và trữ năng lượng Mặt Trời là phương pháp thụ động và phương pháp chủ động. Phương pháp thụ động sử dụng các nguyên tắc thu giữ nhiệt trong cấu trúc và vật liệu của các công trình xây dựng.

Phương pháp chủ động: Đó là việc sử dụng các thiết bị đặc biệt để thu bức xạ nhiệt và sử dụng các hệ thống quạt và máy bơm để phân phối nhiệt. Phương pháp thụ động có lịch sử phát triển dài hơn hẳn, trong khi phương pháp chủ động chỉ mới được phát triển chủ yếu trong thế kỷ 20. Có hai ứng dụng chính của năng lượng mặt trời chính.

Phương pháp Nhiệt Mặt Trời: Đây là cách chuyển bức xạ Mặt Trời thành nhiệt năng, sử dụng ở các hệ thống sưởi, hoặc để đun nước tạo hơi quay turbin điện. Phương pháp này sẽ chuyển bức xạ Mặt Trời (dưới dạng ánh sáng) trực tiếp thành điện năng.

Hai dạng hệ thống dân dụng sử dụng năng lượng mặt trời phổ biến nhất hiện nay là hệ thống sưởi nhiệt Mặt Trời và hệ thống Quang Điện cá nhân. Ngoài ra, chúng ta còn có thể sử dụng các hệ thống ứng dụng khác như: hệ thống đun nước Mặt Trời, máy bơm năng lượng mặt trời, và Điện mặt trời được sử dụng tại các trạm TT Vô Tuyến ở vùng sâu vùng xa, Bình nước nóng năng lượng mặt trời.

Với những thông tin chia sẻ về năng lượng mặt trời là gì và những ứng dụng của năng lượng mặt trời trong cuộc sống, hi vọng chúng ta sẽ hiểu hơn về nguồn năng lượng sạch, dồi dào này. Sử dụng năng lượng mặt trời là phương án hoàn hảo nhất để góp phần bảo vệ sức khỏe, bảo vệ môi trường và góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế của đất nước.