Nang đa thùy buồng trứng khi mang thai có nguy hiểm không?

Một trong những vấn đề phổ biến nhất ở chị em phụ nữ đó là bệnh nang đa thùy buồng trứng khi mang thai. Hầu như rất ít phụ nữ có kiến thức về bệnh này, thường thì rất khó nhận biết bởi không gây đau đớn và không có biểu hiện rõ rang để nhận biết. Nhưng nếu khi bệnh phát triển sẽ xảy ra một số biểu hiện như là bị đau và khó chịu. Và sẽ khiến cho sức khỏe của phụ nữ bị ảnh hưởng và nhất là ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.

Nguyên nhân dẫn đến nang đa thùy buồn trứng khi mang thai

Đa nang thùy buồng trứng hình thành do sự rối loạn nội tiết hoặc rối loạn chức năng buồng trứng khiến cho một nang trong buồng trứng phát triển thành u. Khối u này phát triển thậm chí người bệnh có thể sờ thấy từ bên ngoài.

Một nguyên nhân gây nang đa thùy buồng trứng khi mang thai thứ hai được chuẩn đoán đó là do những tổn thương ở buồng trứng hình thành nên. Nang đa thùy này có thể là nang nước, nang bì hoặc nang nhầy. Chỉ có siêu âm mới có thể kết luận chính xác cấu tạo của nang.

Khi biến chứng xảy ra, mẹ bầu sẽ thấy mệt mỏi với các triệu chứng như:

  • Khó khăn trong việc đi tiểu hoặc không đi được, sốt cao, đau lưng khi khối u chèn ép gây nhiễm trùng đường tiết niệu, khó thở khi u to chèn ép cơ hoành;
  • Các cơn đau bụng đột ngột xuất hiện, sốt hoặc có biểu hiện nhiễm độc khi u bị vỡ hoặc bị xoắn;
  • Cảm thấy buồn nôn, đau ngực hoặc muốn nôn mửa giống như thai nghén;
  • Gầy yếu, sụt cân, bụng to nhanh khi u hóa ác tính.

Nang đa thùy buồng trứng khi mang thai có nguy hiểm không?

Sự nguy hiểm của nang đa thùy buồn trứng khi mang thai.

Mức độ nguy hiểm của u nang buồng trứng phụ thuộc vào kích thước và loại u nang buồng trứng. Mặc dù u nang có thể nhỏ hoặc lành tính ngay lúc đầu nhưng nó có thể tăng kích thước trong thai kỳ. Mặc dù nang đa thùy buồng trứng khi mang thai đa phần là lành tính nhưng nếu để bệnh quá lâu khiến ảnh hưởng đến chức năng của buồng trứng, ảnh hưởng đến chất lượng trứng. Do đó bệnh nhân nên khám sức khỏe thường xuyên và định kỳ để sớm phát hiện ra bệnh từ đó có phương pháp điều trị hợp lý và hiệu quả. Tùy vào tình trạng khối u cũng như mẹ và bé mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp để tăng tỷ lệ sống của cả 2. Do vậy việc mẹ bầu đi khám thường xuyên là rất quan trọng để sớm phát hiện ra bệnh và điều trị sớm.