Khái niệm mặt bằng là gì? Một số định nghĩa khác trong xây dựng?

Khái niệm mặt bằng tổng thể là gì?

Mặt bằng tổng thể là hình chiếu của các công trình lên khu đất xây dựng, trên bản vẽ mặt bằng tổng thể thể hiện các vị trí công trình hệ thống đừng sá, cây xanh, hiện có hoặc dự định xây dựng và quy hoạch của khu đất.

Khái niệm mặt bằng là gì? Một số định nghĩa khác trong xây dựng?

Mặt bằng tổng thể dựa trên cách bố trí và thiết kế không gian như thế nào? từ các công trình xây dựng: Nhà phố, biệt thự, khách sạn,…. điều có mặt bằng tổng thể để thuận tiện hơn trong quá trình thi công và thiết kế.

Một số khái niệm khác trong xây dựng

Mặt bằng là gì?

Là hình chiếu của ngôi nhà lên mặt phẳng ngang. Nhìn vào mặt bằng giống như việc đứng từ trên trần nhà nhìn xuống không gian bao quát toàn bộ.

Bản vẽ mặt bằng nhà sẽ cho biết kích thước, cách bố trí đồ nội thất, vị trí các phòng ban như thế nào.Thường ở các nhà ống, nhà tầng thì mỗi tầng có mặt bằng khác nhau.

Khái niệm mặt bằng là gì ?Một số định nghĩa khác trong xây dựng?
Hình ảnh mặt bằng tầng trệt trong thiết kế nhà phố

Mặt đứng là gì?

Mặt đứng thể hiện hình chiếu vuông góc của ngôi nhà lên mặt phẳng thẳng đứng. Thông thường một ngôi nhà sẽ có nhiều bản vẽ mặt đứng, và được vẽ bằng nét liền mảnh, không biểu diễn phần khuất bên trong của ngôi nhà.

Mặt cắt là gì?

Mặt cắt chính là bản vẽ thể hiện phần nhìn thấy sau khi đã cắt một không gian theo chiều thẳng đứng, tương tự như ta cắt một chiếc bánh kem và nhìn thấy cấu tạo cách thành phần, các lớp của nó.

Bản vẽ mặt cắt sẽ thể hiện được không gian bên trong của ngôi nhà như các kích thước của sàn mái, lầu thang, lỗ cửa…Ngoài ra, còn có khái niệm phối cảnh là bản vẽ 3D sau khi hoàn thiện ngôi nhà sẽ có kiểu cách như thế nào.

Như vậy, ngoài khái niệm mặt bằng tổng thể là gì, Nội thất My House đã cung cấp thêm cho các bạn khá nhiều khái niệm liên quan đến mặt bằng kiến trúc — xây dựng.