Khái niệm chính xác về bong bóng dotcom là gì

20 năm trước rất nhiều người đã phải bán nhà hoặc tan gia bại sản chỉ vì bong bóng dotcom. Hôm nay, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về nguồn gốc cũng như định nghĩa về bong bóng dotcom là gì và hướng dẫn tạo tài khoản dot-com.

Định nghĩa bong bóng dotcom là gì?

Bong bóng dot-com còn có một tên gọi khác chính là bong bóng Y2K, là một loại bong bóng chỉ có trong thị trường cổ phiếu khi các cổ phiếu CK của các công ty công nghệ cao. Bong bóng Dot-com đã góp phần cùng các nhân tố khác tạo nên sự thịnh vượng kinh tế của Hoa Kỳ cuối thập niên 1990, thời kỳ mà nhiều người gọi là Nền Kinh tế Mới.

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về bong bóng dot-com thì hãy đọc thêm dẫn chứng dưới đây nhé.

20 năm trước rất nhiều người đã phải bán nhà hoặc tan gia bại sản chỉ vì bong bóng dotcom. Hôm nay, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về nguồn gốc cũng như định nghĩa về bong bóng dotcom là gì và hướng dẫn tạo tài khoản dot-com.
Trong giai đoạn hoàng kim của bong bóng dotcom nền kinh tế Mỹ tăng trưởng tới 4,9% mỗi năm (so với mức trung bình 2,75% từ 1972 – 1995) khi đó chỉ số tăng trưởng kinh tế cao và ổn định, tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhưng lạm phát kỳ lạ hơn, cũng thấp. Chỉ số NASDAQ có lúc lên đỉnh cao của mọi thời đại: 5132,52 điểm (gấp đôi hiện tại 2803,32).

Đạt đỉnh cao vào đầu năm 2000 với hơn 5000 điểm nhưng chỉ đến cuối năm, chỉ số NASDAQ đã giảm tới 50%. Thậm chí, vào cuối năm 2002, chỉ số này còn xuống rất sát mốc 1000 điểm. Thị trường dotcom sụp đổ cộng thêm một số sự kiện như vụ 11/9 đã khiến cho kinh tế Mỹ tụt dốc nhanh chóng.

Đương nhiên, nguyên nhân chính của việc này chính từ sự phát triển quá nóng và không bền vững: giá của các cổ phiếu tăng quá nhanh vượt xa giá trị thật của chúng. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích cho rằng, đạo luật Growth Tax Relief Reconciliation Act năm 2003 là nguyên nhân của vụ việc.

Bong bóng Dotcom lần một là người hùng hay tội đồ của giới công nghệ là tùy vào quan điểm của mỗi người. Tuy nhiên, đáng quan tâm hơn là có vẻ như bong bóng này đang một lần nữa trở lại. Mời các bạn đón xem bài viết tới: “Facebook, Groupon, Twitter -Bong bóng dotcom phiên bản 2”?

Theo genk