giá vàng 4 con 9: Giá vàng tuần tới: Tiếp tục tăng mạnh sau tuần kỉ lục?

Giá vàng tuần qua đã tăng trưởng mạnh mẽ và treo ở mức cao kỉ lục trong vòng 5 tháng qua. Giá vàng khởi động tuần mới ở ngưỡng chưa tới 1.340 USD/oune nhưng đã tăng chóng mặt và chốt tuần sát ngưỡng 1.400 USD/ ounce.

giavang

Diễn biến giá vàng tuần qua – nguồn Infomine.

Nguyên nhân của việc giá vàng lên giá mạnh chủ yếu đến từ động thái không tăng trưởng lãi suất từ Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ.

Chủ tịch Fed Jerome Powell, cho biết trong cuộc họp báo sau cuộc họp rằng “hiện giờ nhiều đối tượng tham gia vào thị trường có thể đã thấy được khả năng xuất hiện của chính sách hỗ trợ đã gia tăng”.

Các dự báo về lãi suất của Fed cho thấy 8 thành viên của tổ chức này đồng ý với việc cắt giảm trong năm nay. Và các nhà giao dịch xem đó như là một dấu hiệu mới cho thấy Fed càng tiến gần hơn tới việc cắt giảm lãi suất.

Thị trường tài chính thế giới biến động mạnh sau phiên họp của Fed. Đồng USD bị bán mạnh, trong khi các thị trường chứng khoán thế giới đồng loạt tăng. Đồng bạc xanh giảm là nguyên nhân chính kéo giá vàng đi lên.

Nhu cầu mua vàng tăng lên sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) để ngỏ khả năng sớm hạ lãi suất lần đầu tiên trong một thập niên, khiến đồng USD giảm giá mạnh và vàng nhờ đó trở nên hấp dẫn hơn.

Một làn sóng của việc nới lỏng chính sách tiền tệ toàn cầu có tác động đẩy lợi suất trái phiếu toàn cầu xuống thấp hơn, và là động lực tích cực cho vàng, ông Heng Koon How, người đứng đầu chiến lược thị trường tại Ngân hàng United Overseas của Singapore.

Giá vàng thế giới lần đầu tiên trong 6 năm qua vượt ngưỡng 1.400 USD/ounce và được dự báo sẽ còn tăng mạnh nếu trụ được ở trên ngưỡng tâm lí này. Giá vàng miếng thế giới đã tăng tổng cộng 130 USD/ounce trong tròn 1 tháng qua, tương đương hơn 10%.

Trong tuần tới, giá vàng thậm chí còn có thể đi lên mạnh mẽ hơn và tiếp tục thăng hoa sau tuần kỉ lục.

Khảo sát của Kitco cho thấy trong số 18 chuyên gia thị trường đã tham gia trả lời, có 12 chuyên gia (67%) nhận định vàng có khả năng sẽ tiếp tục tăng giá tuần tới, 3 chuyên gia cho rằng giá vàng sẽ đi ngang và 3 chuyên gia cho rằng giá vàng sẽ giảm.

Trong khi đó, với 936 người tham gia cuộc thăm dò trực tuyến của Kitco (cao nhất trong năm) thì có 616 người (66%) cho rằng vàng sẽ tăng giá; 196 người (21%) dự đoán vàng sẽ giảm; 124 người còn lại (13%) cho rằng giá vàng đi ngang.

Các ngân hàng trung ương trên thế giới đang trở nên mềm mỏng hơn, các yếu tố kĩ thuật, lợi suất trái phiếu âm và lo sợ về khả năng sẽ có đối đầu quân sự giữa Mỹ và Iran đang khiến cho giá vàng tăng lên.

Citigroup dự báo giá vàng có khả năng  lên mức 1.500 cho đến 1.600 USD/ounce trong vòng 12 tháng tới theo kịch bản lạc quan bao gồm những yếu tố như lãi suất cho vay rớt xuống dưới 0%.

Colin Cieszynski, chiến lược gia trưởng thị trường tại SIA Wealth Management, cho rằng vàng sẽ tiếp tục tăng do hiện tại giữa các ngân hàng trung ương đang nỗ lực phối hợp để nới lỏng chính sách tiền tệ nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Nhận định về giá vàng, Ole Hansen, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, cũng cho rằng kim loại quý này sẽ tăng. Vàng cần phải thiết lập và giữ mức hỗ trợ trong khoảng từ 1,355 USD đến 1,375 USD/oz để có khả năng vượt ra khỏi phạm vi năm năm của nó.

gv

Giá vàng tuần tới tiếp tục treo cao?

Rob Carnell, nhà kinh tế trưởng và người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của ING tại khu vực châu Á Thái Bình Dương, cho biết: Với kì vọng về việc cắt giảm lãi suất của Fed trong năm 2020, vàng đã trở nên “khá hấp dẫn.”

Bên cạnh đó, nhu cầu về tài sản trú ẩn vẫn gia tăng do những bất ổn địa chính trị đang diễn ra, Tom Essaye, người sáng lập The Sevens Report, cho biết, bối cảnh kinh tế cơ bản toàn cầu vẫn chưa rõ ràng, điều này mang lại sức sống cho hoạt động giao dịch những tài sản an toàn.

Nhưng thực sự chính việc lợi suất của trái phiếu bị giảm, sức hấp dẫn của vàng như một nơi trú ẩn an toàn mới tăng lên. Cùng lúc đó, đồng USD càng suy yếu thì càng ủng hộ cho giá trị của vàng.

Việc giá vàng tăng lên mức 1.400 USD/ounce đối diện với ngưỡng kháng cự sau khi doanh số bán nhà đang sử dụng tại Mỹ cao vượt dự báo của giới chuyên gia và căng thẳng Mỹ – Iran hạ nhiệt.