Chứng khoán Mỹ lập đỉnh mới khi căng thẳng với Iran dừng leo thang

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 9/1 đồng loạt lập đỉnh khi tình hình căng thẳng Mỹ – Iran tạm thời lắng xuống. Cổ phiếu công nghệ dẫn dắt thị trường đi lên.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng gần 212 điểm, tương đương 0,74% và đóng cửa ở đỉnh lịch sử 28.956,9 điểm, rất sát ngưỡng 29.000. Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite cũng tăng lần lượt 0,67% và 0,81% lên các mức kỉ lục mới.

Chứng khoán Mỹ lập đỉnh mới khi căng thẳng với Iran dừng leo thang - Ảnh 1.

Biến động chỉ số chứng khoán Mỹ ngày 9/1. Nguồn: Bloomberg.

Cổ phiếu Apple nhảy vọt 2,1% lên đỉnh mới sau khi số liệu của chính phủ Trung Quốc cho thấy doanh số iPhones tháng 12 tại nước này tăng trưởng 18%.

Nhóm cổ phiếu công nghệ của S&P 500 tăng 1,1%, dẫn đầu là mức tăng 2,4% của hãng sản xuất chip AMD. Một nhà phân tích của công ty chứng khoán Mizuho Securities trước đó đã nâng mức khuyến nghị đối với cổ phiếu AMD từ Trung lập lên Mua do tiềm năng tăng trưởng của thị trường máy chủ năm 2020.

Giá cổ phiếu ngân hàng Goldman Sachs cũng tăng 2,1% sau khi Bank of America nâng mức khuyến nghị từ Trung lập lên Mua do cổ phiếu đang có định giá hấp dẫn và được hưởng lợi từ khả năng kinh tế toàn cầu hồi phục.

Cổ phiếu hãng sản xuất máy bay Boeing tăng 1,5% sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông không tin rằng vụ rơi máy bay 737-800 ở Iran hôm 8/1 là do yếu tố kĩ thuật.

Căng thẳng giữa Iran và Mỹ đã hạ nhiệt sau khi Tổng thống Trump hôm 8/1 nhận định Iran có vẻ “đã lùi bước” sau khi phóng loạt tên lửa vào căn cứ quân sự có lính Mỹ ở Iraq để trả thù cho cái chết của tướng Soleimani.

Ông Trump khẳng định không có binh sĩ Mỹ nào bị thương vong trong cuộc tấn công này và cho biết Mỹ sẽ áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế đối với Iran, tạm thời chưa leo thang xung đột quân sự.

Tổng thống Mỹ cũng cho biết nước Mỹ sẵn sàng đàm phán với Iran để đảm bảo hòa bình thế giới.

Những phát biểu trên của ông Trump đã phần nào giúp nhà đầu tư an tâm hơn về quan hệ căng thẳng giữa hai nước và tình hình an ninh ở Trung Đông. Giá các tài sản được cho là vịnh tránh bão an toàn như vàng, trái phiếu, dầu mỏ đều đi xuống sau khi tăng sốc trong những phiên trước.

Hôm 9/1, giá dầu thô giảm xuống dưới 60 USD/thùng, thấp hơn nhiều đỉnh gần đây là 65 USD/thùng. Giá hợp đồng tương lai vàng cũng rời khỏi đỉnh 7 năm trong khi lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kì hạn 10 năm tăng từ chưa đầy 1,8% lên 1,85% (lợi suất tăng đồng nghĩa với giá giảm).

Khi tình hình địa chính trị chuyển biến tích cực, nhà đầu tư có xu hướng rút khỏi các khoản đầu tư an toàn để dồn tiền vào tài sản rủi ro hơn như cổ phiếu.

Tâm lí nhà đầu tư cũng được cải thiện khi Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 9/1 xác nhận Phó Thủ tướng Lưu Hạc sẽ bay tới Washington để kí kết thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Mỹ. Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đích thân ông sẽ kí kết thỏa thuận thương mại này vào ngày thứ Tư tuần sau (15/1).

Nguồn bài viết: https://vietnambiz.vn/chung-khoan-my-lap-dinh-moi-khi-cang-thang-voi-iran-dung-leo-thang-20200110074407697.htm