Chứng hẹp bao quy đầu ở trẻ em khi nào nên cắt?

Các bậc phụ huynh có con em mắc phải chứng hẹp bao quy đầu, đều có chung một băn khoăn về hướng điều trị cắt một phần hoặc toàn bộ bao quy đầu. Vậy chứng hẹp bao quy đầu ở trẻ em khi nào nên cắt? Hãy cùng tìm câu trả lời với những thông tin trong bài viết sau đây.

Chứng hẹp bao quy đầu ở trẻ em dấu hiệu nhận biết

Các bậc phụ huynh thường cảm thấy lo lắng về nguy cơ mắc phải chứng hẹp bao quy đầu ở trẻ em. Tuy nhiên, dù có lo lắng đến thế nào thì chỉ khi nào nhận thấy con em mình có những dấu hiệu sau, lúc ấy hẵng đưa con đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị.

Nếu nhận thấy trong quá trình đi tiểu, trẻ có những biểu hiện như đi tiểu khó, cần phải rặn thì nước tiểu mới ra hoặc là có đi tiểu nhưng lại không thành tia. Hoặc kiểm tra dương vật của trẻ thì phát hiện phần bao quy đầu có dấu hiệu bị sưng. Bên cạnh đó, dương vật xuất hiện tình trạng bị viêm nhiễm, bị sưng hay bị phồng hoặc là xuất hiện tình trạng chảy dịch. Với những dấu hiện này, cần đưa trẻ đi khám càng sớm càng tốt.

Chứng hẹp bao quy đầu ở trẻ em, khi nào nên cắt?

Chứng hẹp bao quy đầu ở trẻ em là hiện tượng bình thường đối với trẻ ở độ tuổi dưới 3. Và khi lớn hơn một chút, việc vệ sinh dương vật được thực hiện thường xuyên và chăm sóc đúng cách sẽ góp phần làm cho bao quy đầu được nong rộng ra. Tuy nhiên, với một số trẻ nguyên nhân bị hẹp bao quy đầu là do một phần lớp dịch ở giữa của niêm mạc kết hợp với lớp tế bào niêm mạc của bao quy đầu bị bong tróc và tạo thành mảng trắng. Do bao quy đầu đã xuất hiện tình trạng viêm, nên hướng điều trị lúc này cần phải tiến hành phẫu thuật cắt bao quy đầu. Lý do là vì phần đỉnh của bao quy đầu đã xuất hiện tình trạng chai và xơ, dẫn đến việc độ đàn hồi cuả da quy đầu cũng bị mất đi. Dù có lột thế nào cũng không hiệu quả.

Như vậy, đối với chứng hẹp bao quy đầu chỉ định cắt chỉ được áp dụng trong trường hợp không thể nào lộn được bao quy đầu. Vậy khi nào chúng ta nên lộn bao quy đầu cho trẻ, để chuyển sang hướng điều trị cắt? Đối với trẻ em, cần phải thực hiện việc lộn bao quy đầu khi trẻ có độ tuổi nhỏ hơn 3. Việc lộn bao quy đầu cần phải thực hiện một cách kiên nhẫn và liên tục. Nghĩa là ngày nào cũng cần phải lộn để giúp bao quy đầu được nới rộng ra và ngăn ngừa khả năng tái bị trở lại.