Chỉ số Dow Jones chịu ảnh hưởng gì từ chiến tranh thương mại?

195

Hàng ngày khi nghe các bản tin kinh tế về sự biến chuyển mới nhất của chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones (DJIA), chẳng hạn như giảm 20 điểm hay tăng 35 điểm. Vậy, chỉ số Dow Jones là gì và tại sao các nhà đầu tư lại quan sát nó chặt chẽ như thế? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

 • Mỹ cam kết chi 100 triệu USD hỗ trợ dập dịch corona, tiếp tục đề nghị cử chuyên gia y tế đến giúp Trung Quốc
 • Với cách tính chiết khấu mới của ứng dụng Be từ 1/1, thu nhập của tài xế có thể tăng nếu cước phí không đổi
 • Cuộc đua giao hàng nhanh từ 2 ngày ở Mỹ tới 2 giờ ở Việt Nam
 • Dân giàu, mang cả bọc tiền đi tìm môi giới: Vì đâu bất động sản vẫn kêu khó?
 • Cách dán kính cường lực điện thoại đơn giản tại nhà

 • 1.  Chỉ số Dow Jones là gì?

  Chỉ số Dow Jones (Dow Jones Index) là chỉ số giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán phố Wall, đây là chỉ số chứng khoán được mọi người theo dõi nhiều nhất trên thế giới.

  Chỉ số Dow Jones tính giá trị của 30 công ty cổ phần lớn nhất và có nhiều cổ đông nhất trên thị trường chứng khoán Mỹ. Tuy tên chỉ số có phần “công nghiệp”, nhưng chỉ số ít cổ phiếu ngày nay còn có liên quan đến công nghiệp nặng.

  Chỉ số này được tính theo bình quân gia quyền giá (price-weighted average). Để điều chỉnh chỉ số sau các việc tách cổ phần và các sửa đổi khác, chỉ số sử dụng bình quân gia quyền (weighted average), thay vì tính số bình quân các giá chứng khoán thành phần. Tổng của các giá thành phần được chia bằng ước số thay đổi lúc nào mà một chứng khoán thành phần được tách hoặc trả cổ tức bằng cổ phần, để tính ra giá trị của chỉ số.

  2. Những điều cần biết về chỉ số Dow Jones

  Cách tính chỉ số

  Chỉ số Dow Jones được tính bằng cách cộng tất cả giá cổ phiếu hiện tại của 30 công ty có vốn hoá hàng đầu ở US, sau đó chia cho một số chia đã định

  Hiện tại số chia là khoảng 0.132, tức là mỗi $1 thay đổi của bất cứ công ty nào sẽ dẫn đến thay đối khoảng 7.56 điểm của chỉ số. Trong trường hợp chia tách cổ phiếu (stock split), số chia “d” sẽ được điều chỉnh tương ứng.

  Sự lệch lạc thể hiện rõ khi tỉ trọng vốn hoá không được quan tâm. Do vậy dù Merck có vốn hoá khoảng 50 tỉ USD bằng 1/3 so với vốn hoá 165 tỉ USD của JPMorgan thì sự thay đổi $1 của CP Merck có sức nặng tương đương với sự thay đổi $1 của CP JPMorgan. Do vậy giả sử trong khi thị trường sideway các CP không biến động nhưng chợt Proctor n’ Gamble giảm 22% hay khoảng 8.8USD (như sự cố vừa rồi) sẽ khiến DJIA “đi viện” ngay 66 điểm

  Dow Jones hay S&P 500?

  Với hầu hết nhà đầu tư, chỉ số Dow Jones có sức nặng tâm lý rất lớn, tuy nhiên lại ít người hiểu bản chất của nó. Ví dụ người ta chỉ đặt câu hỏi: “hôm nay Dow lên hay xuống bn điểm”, mà hiếm khi hỏi: “hôm nay CP nào của Dow lên hay xuống bao nhiêu?”. Chính vì chỉ có vẻn vẹn 30 cty mà việc theo dõi sự biến động của từng cổ phiếu thành phần (hoặc ngành thành phần) mới cho được bức tranh đúng đắn hơn về nền kinh tế qua chỉ số DJIA.

  Ngược lại với DIJA, S&P 500 là chỉ số được tính theo tỉ trọng vốn hoá thị trường của 500 công ty và quỹ lớn ở US (phải có vốn hoá lớn hơn $5 tỷ USD) và các công ty này được trade trên 2 sàn giao dịch lớn nhất US là NYSE Euronext và NASDAQ OMX.

  Hi vọng với những thông tin chia sẻ trên mọi người có thêm hiểu biết về chỉ số Dow Jones. Chúc mọi người thành công.


  Bạn đang đọc bài viết Chỉ số Dow Jones chịu ảnh hưởng gì từ chiến tranh thương mại? tại chuyên mục Bảng xếp hạng bóng đá, trên website Kênh thông tin tuổi trẻ.

 • Bài 6: Răng khôn mọc khi nào? Những lưu ý khi mọc răng khôn
 • Camera an ninh gia đình và những thước phim rùng rợn
 • So sánh giá yên nhật JPY mới nhất tại các ngân hàng tại Việt Nam
 • Những tivi màn hình phẳng 32 inch giá cực rẻ
 • Mỹ cam kết chi 100 triệu USD hỗ trợ dập dịch corona, tiếp tục đề nghị cử chuyên gia y tế đến giúp Trung Quốc
 • Dân giàu, mang cả bọc tiền đi tìm môi giới: Vì đâu bất động sản vẫn kêu khó?
 • Tìm hiểu về chứng khoán Mỹ hôm nay có ý nghĩa gì?
 • Tin tức giá xăng lên chính thức từ chiều ngày hôm nay
 • Với cách tính chiết khấu mới của ứng dụng Be từ 1/1, thu nhập của tài xế có thể tăng nếu cước phí không đổi
 • Giá cà phê tươi trong nước hôm nay bao nhiêu 1 kg?