Buồng trứng dạng đa nang là gì có chữa được không?

Đa nang buồng trứng là một bệnh phụ khoa, nó ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng của phụ nữ, do đó cần lưu ý phải đến phòng khám thường xuyên để theo dõi tình trạng sức khỏe, nếu không chữa trị kịp thời có khả năng ảnh hưởng đến sinh sản và dẫn đến vô sinh. Vậy hãy cùng tìm hiểu buồng trứng dạng đa năng là gì và cách chữa trị như thế nào cho hiệu quả.

Buồng trứng dạng đa nang là gì?

Buồng trứng dạng đa nang là gì? Là bệnh xảy ra ở những phụ nữ có quá nhiều hormone sinh dục nam trong khi lượng hormone sinh dục nữ trong cơ thể không đủ. Do đó khiến khả năng rụng trứng trở nên khó khăn hơn, nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến các bệnh lý khác. Khi hormone nam trong cơ thể gia tăng, dẫn đến việc ngăn cản sự rụng trứng và khiến trứng chứa đầy trong nang trứng. Nếu nang trứng không phát triển bình thường và việc rụng trứng xảy ra không đúng theo chu kỳ sẽ dẫn đến sự mất cân bằng hormone nam và nữ trong cơ thể. Về lâu dài nếu không phát hiện kịp thời sẽ hình thành khối ưu dẫn đến việc khó điều trị hơn. Vì vậy, căn bệnh này đã trở thành một trong những nguyên nhân gây ra vô sinh phổ biến ở phụ nữ.

Cách điều trị buồng trứng dạng đa nang là gì?

Giảm cân Nếu bạn bị “béo bụng”, việc giảm cân giúp ích rất nhiều cho sự rụng trứng, tăng khả năng thụ thai. Khi bạn giảm được khoảng 5 – 7kg, chu kỳ kinh sẽ diễn ra đều đặn hơn, giảm lượng cholesterol, điều chỉnh được isulin trong cơ thể. Hãy giảm cân bằng cách kết hợp thực hiện một chế độ ăn uống giàu chất xơ, ít tinh bột đường và vận động hợp lý.

Phương pháp phẫu thuật buồng trứng:Nếu việc điều trị bằng những loại thuốc trên không cho kết quả như ý, lúc này bạn có thể lựa chọn phương pháp phẫu thuật được gọi là khoan buồng trứng. Bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật bằng cách mổ ở bụng để tạo ra các lỗ nhỏ trong buồng trứng. Điều này giúp làm giảm mức độ kích thích tố nam và tăng cường sự rụng trứng.Không giống như thuốc uống hay tiêm chích, khoan buồng trứng là phương pháp chỉ điều trị một lần. Tác động của phương pháp này chỉ mang tính tạm thời, nhưng khoảng 50% phụ nữ mang thai trong vòng một năm kể từ khi phẫu thuật.

Hiệu quả điều trị buồng trứng dạng đa nang là gì, là giúp cân bằng lại lượng hormone trong cơ thể, giúp quá trình hình thành và rụng trứng xảy ra nhiều hơn. Ngoài ra còn có thể sử dụng phương pháp tránh thai trong quá trình điều trị và kiểm soát các triệu chứng của buồng trứng