Bệnh lý đa nang buồng trứng có nguy hiểm không?

Đa nang buồng trứng là bệnh phụ khoa thường gặp của chị em phụ nữ, nhất là trong độ tuổi sinh sản. Nếu không chú ý , thăm khám cẩn thận có thể dẫn đến vô sinh, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Cùng tìm hiểu đa nang buồng trứng có nguy hiểm không và ảnh hưởng như thế nào đến khả năng sinh sản của phụ nữ.

Đa nang buồng trứng là gì, đa nang buồng trứng có nguy hiểm không?

U nang (đa nang) buồng trứng là một khối chứa dịch hoặc chất rắn có dạng như bã đậu phát triển bất thường trên hoặc bên trong buồng trứng. Vậy đa nang buồng trứng có nguy hiểm không? Khối u này có thể là các mô mới khác thường hay là sự tích tụ dịch tạo thành một nang trên buồng trứng. Những phụ nữ bị đa nang buồng trứng do có sự gia tăng bất thường về nồng độ Androgn (hormone nam giới) phát triển mạnh trong cơ thể nữ, những chất này gây gián đoạn quá trình phát triển của nang noãn từ đó buồng trứng xuất hiện nhiều nang nhỏ, do nang noãn không phát triển được, trứng không thể trưởng thành được và không có hiện tượng rụng trứng.

Khi phụ nữ bị hội chứng này, buồng trứng sẽ có một lớp vỏ dày khiến cho nang trứng không thể phát triển nên hàng tháng trứng không phá được lớp vỏ đó, hiện tượng phóng noãn không xảy ra dẫn tới không có khả năng thụ thai.

Bệnh lý đa nang buồng trứng có nguy hiểm không?

Đa nang buồng trứng có nguy hiểm không?

Có hai loại đa nang buồng trứng cần phải biết: U nang cơ năng và u nang thực thể.
U nang buồng trứng cơ năng thường là u lành tính, có thể tự biến mất và không gây nguy hiểm. Ngược lại, u nang buồng trứng thực thể thường tiến triển chậm, âm thầm qua nhiều năm. Khi triệu chứng rõ rệt tức là u đã to và chèn ép vào các tạng xung quanh gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí ảnh hưởng tới tính mạng.

Đa nang buồng trứng là một bệnh lý thường gặp ở phụ nữ và đa số là các khối u lành tính ( ít gây ung thư). Tuy nhiên tỷ lệ u buồng trứng và ung thư buồng trứng không nhiều nhưng đây là loại ung thư có độ ác tính cao và thường không có triệu chứng gì trong giai đoạn sớm, chỉ có thể phát hiện khi khám phụ khoa và siêu âm.

Đây là lý do các bác sĩ khuyến cáo chị em phụ nữ nên đi khám phụ khoa định kỳ 4 – 6 tháng/ lần để phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường của u nang buồng trứng cũng như các bệnh phụ khoa khác. Câu hỏi đa nang buồng trứng có nguy hiểm không? Tùy vào mức độ đa nang, thông thường thì nó là một bệnh phụ khoa nếu lành tính thì nó sẽ tự biến mất nếu chúng tat hay đổi cách ăn uống sinh hoạt trong cuộc sống hàng ngày, nếu là u ác tính cần phải chữa trị kịp thời và nghe theo điều trị của bác sĩ để chữa bệnh một cách hợp lý.