Bài thuốc đông y chữa đa nang buồng trứng hiệu quả

Hội chứng đa nang buồng trứng là một bệnh lý liên quan đến rồi loạn nội tiết thường thấy ở phụ nữ. Rất nhiều chị em phụ nữ lo lắng, tìm các cách chữa trị hiệu quả. Với các phương pháp điều trị hiện bằng Tây y như mổ nội soi, dùng thuốc gây rụng trứng… thì những bài thuốc Đông y chữa đa nang buồng trứng cũng đang được nhiều chị em tìm đến. Vậy cách điều trị đa nang buồng trứng bằng đông y như thế nào? Hãy cùng tìm hiểunhững bài thuốc có tác dụng trong việc chữa trị đa nang buồng trứng.

Bài thuốc đông y chữa đa nang buồng trứng, tìm nguyên nhân và cách điều trị

Theo quan niệm của Đông y, khi bị hội chứng đa nang buồng trứng sẽ không thể sinh con tự nhiên được vì những người bị buồng trứng đa nang thì niêm mạc thường quá mỏng hoặc quá dày, trứng bé, không phát triển, không đậu được thai.

Theo y học cổ truyền, dựa trên các tài liệu không có bệnh nào là đa nang buồng trứng. Căn cứ vào những triệu chứng và nguyên nhân bệnh lý của đa nang buồng trứng cho thấy bệnh này có liên quan đến thận hư, đàm uất và can uất. Tùy thuộc mỗi tạng sẽ có một bài thuốc chữa khác nhau.Các bài thuốc Đông y chữa đa nang buồng trứng sẽ giúp kích thước niêm mạc, nang noãn tăng lên, đạt tiêu chuẩn đậu thai. Lúc này, tùy vào từng cặp vợ chồng mà có thể sinh con tự nhiên, hoặc nhờ vào các thủ pháp của Tây y để có thai nhanh hơn.

Theo lương y Phó Hữu Đức – Chủ tịch Hội đông y Cầu Giấy, Hà Nội, hội chứng buồng trứng đa nang thành 2 thể chính:

– Do can huyết nhiệt: biểu hiện thường thấy là nổi mụn, nóng trong người, kinh nguyệt không đều, môi khô, người sụt cân, ăn uống kém, hay bị đau bụng kinh, đau lưng, tức ngực

– Do thận âm khí hư sinh ra nội nhiệt: Ngoài những triệu chứng giống trên còn bị huyết áp thường thấp, hay chóng mặt, đau đầu, khi đói dễ bị hạ đường huyết. Những người bị thể này cũng dễ bị béo phì, dù có uống nước lọc vẫn béo. Người thường thấy mệt mỏi, nhợt nhạt, lười vận động.

 Một số bài đông y chữa đa nang buồng trứng hiệu quả:

Sau đây là một số bài thuốc đông y chữa đa nang buồng trứng khá hiệu quả:

Với trường hợp thận hư: Bạn hãy thử dùng bài Ôn thận hoàn để điều trị, gồm các vị thuốc như: thục địa 16g, thù du nhục 16g, đương quy 12g, ba kích 12g, thỏ ty tử 10g, ích trí nhân 8g, lộc nhung 8g, sinh địa 8g, sơn dược 8g, viễn trí 8g, phục thần 8g, tục đoạn 8g, xà sàng tử 8g.

Trường hợp đàm thấp: Bạn hãy thử dùng bài Thương truật đạo đàm thang để điều trị gồm các vị thuốc như: hoạt thạch 12g, phục linh 12g, xuyên khung 12g, trần bì 10g, thương truật 8g, hương phụ 8g, bán hạ 8g, nam tinh 8g, thần khúc 8g,

Trường hợp can uất: Bạn thử dùng bài Điều kinh chủng ngọc thang để điều trị gồm các vị thuốc như: thục địa 16g, ngải diệp 12g, quy thân 12g, xuyên khung 12g, bạch thược 12g, phục linh 12g, mẫu đơn bì 10g, trần bì 8g, diên hồ sách 8g, phụ tử 8g, ngô thù du 8g, can khương 6g, quế chi 4g.

Cho 750ml nước sắc 2 lần, mỗi lần chắt lấy 250ml, trộn hai lần sắc chia uống 3 lần trong ngày khi thuốc còn nóng. Uống mỗi ngày đều đặn một thang, uống liền 2 tuần lễ.