Ảnh hưởng của chiến tranh thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ đến Việt Nam | 100%

Ảnh hưởng của chiến tranh thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ đến nền kinh tế toàn cầu là vô cùng nặng nề. Tuy nhiên, khi nhìn nhận ở một khía cạnh khác thì cuộc chiến này không chỉ đem lại tác động tiêu cực. Đối với Việt Nam, là một đất nước ở giữa, với chủ trương hợp tác – hòa bình với các nước ngoại bang, cuộc chiến này thậm chí còn đem lại nhiều cơ hội phát triển kinh tế không lường.

Ảnh hưởng của chiến tranh thương mại

Ảnh hưởng của chiến tranh thương mại trên toàn cầu

Ảnh hưởng của chiến tranh thương mại không chỉ gây tổn thất kinh tế cho Mỹ và Trung Quốc. Cuộc chiến này cũng không đơn giản là cuộc chiến kinh tế, mà đây còn là cuộc chiến về cạnh tranh quyền lực, bản quyền lẫn công nghệ, chính sách kinh tế giữa hai cường quốc kinh tế. Nhiều nước đồng minh của Trung Quốc cũng chịu ảnh hưởng từ cuộc chiến này bởi các các biện pháp phòng vệ thương mại từ Mỹ.

Tuy nhiên, đối với Việt Nam, tác động của cuộc chiến này chưa nhiều, nên dường như chưa có tổn thất kinh tế gì. Thậm chí, theo nhận định của các chính trị gia thì Việt Nam còn có cơ hội có 1 – 0 – 2 khi cuộc chiến này chưa đến hồi gay gắt.

Ảnh hưởng của chiến tranh thương mại đến Việt Nam

Ảnh hưởng của chiến tranh thương mại đến Việt Nam có thể đánh giá là khá “nhẹ nhàng”. Theo chuyên gia tài chính – ngân hàng Đinh Trọng Thịnh, trước cuộc chiến thương mại này, Việt Nam được nhiều hơn là mất. Cái được đầu tiên là hàng hóa giá rẻ và nguyên liệu sản xuất giá rẻ khi cả hai cường quốc đều phải tìm sân sau để tiêu thụ hàng hóa không xuất khẩu hay thu hồi được, mà Việt Nam lại là một trong những đất nước gần Trung Quốc nhất.

Bên cạnh đó, đây cũng là cơ hội để Việt Nam chen chân vào hai thị trường lớn nhất thế giới này. So với Trung Quốc, nền kinh tế của Việt Nam cũng phát triển không kém và có nhiều mặt hàng tương tự Trung Quốc. Do đó, Việt Nam hoàn toàn có cơ hội nhập khẩu hàng hóa vào Mỹ với mức thuế bình thường. Thậm chí, theo chuyên gia, đây còn là cơ hội để nông sản Việt Nam chiếm lĩnh thị phần tại Mỹ.

Tuy nhiên, vẫn có các vấn đề tiêu cực ảnh hưởng của chiến tranh thương mại đến Việt Nam như hàng hóa Trung Quốc ồ ạt tràn lan thị trường Việt Nam. Do đó, trước tình hình cuộc chiến thương mại chưa đến hồi kết thúc, chính phủ Việt Nam cần có các biện pháp cũng như chế tài cứng rắn để hạn chế ảnh hưởng xấu.