Ảnh hưởng chiến tranh thương mại đến Việt Nam như thế nào?

Trong thời gian qua nhiều chuyên gia hàng đầu đã lên tiếng dự báo các ảnh hưởng của chiến tranh thương mại Mỹ – Trung  đối với nền kinh tế Việt Nam. Vậy cụ thể ảnh hưởng chiến tranh thương mại đến Việt Nam như thế nào chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

Ảnh hưởng chiến tranh thương mại đến Việt Nam về xuất nhập khẩu

Xung đột thương mại giữa hai cường quốc trên thế giới có thể sẽ đẩy dòng vốn đầu tư sang Việt Nam. Việt Nam cũng có nguy cơ sẽ đối mặt với nguy cơ tăng nhập siêu từ Trung Quốc.

Từ sau khi quyết định áp thuế 25% đối với 50 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc thì mới đây ông Donald Trump đã tuyên bố sẽ áp thuế 10% lên quy mô hàng hóa trị giá 200 tỷ USD. Quyết định này có hiệu lực chính thức từ ngày 24/9 và mức thuế này sẽ tăng lên 25% vào đầu năm tiếp theo.

Động thái căng thẳng trong cuộc chiến thương mại này của Mỹ – Trung có thể dẫn đến các tác động trực tiếp và gián tiếp đối với Việt Nam. Cụ thể ảnh hưởng chiến tranh thương mại đến Việt Nam là số ngành hàng của Trung Quốc bị ảnh hưởng nhiều bởi mức thuế 10% khá tương ứng với nhóm hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang Mỹ, do đó dự kiến một số ngành hàng của Việt Nam có thể hưởng lợi trực tiếp từ cuộc chiến thương mại này.

Đối với mặt hàng tiêu dùng, khoảng 27% tổng các mặt hàng Trung Quốc chịu áp thuế 10% thuộc ngành hàng này. Trong khi đó có nhiều mặt hàng Việt Nam đang xuất khẩu vào Mỹ, đặc biệt phải kể đến các mặt hàng như giày dép, may mặc, thủy sản và nông sản…

Sự leo thang của cuộc chiến tranh thương mại leo sẽ góp phần tạo nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam mở rộng thị trường  tại nước Mỹ.

Trong thời gian qua nhiều chuyên gia hàng đầu đã lên tiếng dự báo các ảnh hưởng của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung  đối với nền kinh tế Việt Nam. Vậy cụ thể ảnh hưởng chiến tranh thương mại đến Việt Nam như thế nào chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

Ảnh hưởng chiến tranh thương mại đến Việt Nam về đầu tư

Về mặt đầu tư, vốn từ các doanh nghiệp Trung Quốc dự kiến cũng không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi trên thực tế chi phí đầu tư tại Việt Nam vẫn tương đối thấp so với Trung Quốc.

Ngoài ra, các khoản đầu tư từ Trung Quốc chủ yếu từ các tỉnh lân cận với Việt Nam nhằm tận dụng thuận lợi về địa lý, nguồn tài nguyên và thị trường, còn doanh nghiệp từ các tỉnh ở sâu trong nội địa Trung Quốc vẫn chưa có hoạt động đầu tư thực sự nhiều và sâu rộng.

Bên cạnh đó, Mỹ là nhà đầu tư lớn thứ 11 tại Việt Nam. Một số doanh nghiệp Mỹ đang đầu tư tại Trung Quốc cũng đang có xu hướng vận động xoay chiều chuyển dịch sản xuất sang Việt Nam.

Dù ảnh hưởng chiến tranh thương mại đến Việt Nam không nhỏ nhưng tin chắc rằng Việt Nam vẫn sẽ kiểm soát được tình hình và tiếp tục cải tổ kinh tế trên lộ trình tự do hóa thương mại của chính mình.